สาระน่ารู้

  • Share
      

ร้อนแค่ไหนไม่หวั่น ถ้ารู้วิธีดูแลแอร์รถอย่างถูกต้อง

 

 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแอร์รถยนต์เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยให้เราขับรถฝ่าอากาศร้อน ๆ ในเมืองไทยได้อย่างราบรื่น

ถ้าวันไหนเกิดเสียขึ้นมา รับรองว่าคุณจะไม่อยากขับรถไปไหนไกล ๆ แน่นอน
ดังนั้นเราจึงต้องรู้วิธีดูแลรักษาแอร์รถยนต์อย่างถูกต้อง เพื่อให้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น และช่วยให้ห้องโดยสารในรถของเราเย็นฉ่ำไปอีกนาน

ทีนี้ลองมาดูกันกันครับ ว่าวิธีที่แอดมินเอามาฝากทุกคนมีใครเคยทำกันแล้วบ้างครับ

ไม่เปิดแอร์ทิ้งไว้เมื่อต้องจอดรถเป็นเวลานาน โดยทั่วไปแอร์รถยนต์ถูกออกแบบมาให้เปิดในขณะที่รถกำลังวิ่ง เพราะต้องอาศัยลมจากภายนอกช่วยพัดเข้ามาในห้องเครื่องเพื่อระบายความร้อน หากเราเปิดแอร์ทิ้งไว้ขณะจอดรถจะทำให้ห้องเครื่องที่ไม่ได้รับลมมีอุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อยๆ จนแอร์ต้องทำงานหนัก และทำให้เสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติครับ

ใช้ปุ่ม A/C ให้ถูกวิธี ปกติเรามักเปิดแอร์ทันทีหลังสตาร์ทรถซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดอะไรนะครับ แต่หากต้องการยืดอายุการใช้งานแอร์ให้นานขึ้น แอดมินแนะนำให้กดปิดปุ่ม A/C แล้วเปิดพัดลม
เพื่อไล่อากาศร้อนจากช่องแอร์ออกมาก่อน ระบบปรับอากาศจะได้ไม่ต้องทำงานหนักเกินไป จากนั้นค่อยเปิดการทำงานของปุ่ม A/C ครับ

เปลี่ยนไส้กรองแอร์สม่ำเสมอ ไส้กรองเป็นอุปกรณ์ราคาไม่แพง หลายคนจึงนิยมเปลี่ยนไส้กรองแอร์พร้อมการเช็กระยะทุก 10,000 กิโลเมตร เพื่อให้ระบบกรองอากาศทำงานได้
อย่างเต็มประสิทธิภาพ อากาศภายในห้องโดยสารสะอาด และช่วยให้อายุการใช้งานแอร์ยาวนานขึ้นครับ

ทำความสะอาดเป็นประจำ 
ทุก ๆ 6 เดือน เราควรนำรถไปให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจเช็กระบบแอร์และล้างทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ในชิ้นส่วนสำคัญของแอร์ให้หมดครับ การทำแบบนี้นอกจากจะได้ตรวจสอบความเสียหาย
เพื่อยืดอายุการใช้งานของแอร์แล้ว ยังทำให้ผู้โดยสารมีสุขภาพที่ดีขึ้น เพราะแอร์จะช่วยกรองฝุ่นละอองได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ

ต่อให้รถยนต์สมรรถนะดีแค่ไหน แต่ถ้าแอร์ไม่เย็นก็คงไม่มีใครทนขับไหว ดังนั้นอย่าลืมให้ความสำคัญกับแอร์รถยนต์กันด้วยนะครับขอบคุณที่มา : เว็บไซต์ mthai

จำนวนคนอ่าน : 314
ผู้เขียน : Admin วันที่ : 23/3/2565 16:47:54